Đề phòng lây bệnh cảm cúm cho trẻ

Thời tiết giao mùa, không khí  nồm ẩm chính là tạo điều kiện cho các virut, vi khuẩn lây lan tạo điều kiện cho các bệnh như cảm cúm lan rộng. Nếu chẳng may 1 thành viên trong gia đình bị bệnh thì sẽ lây lan rất nhanh trong gia đinh đặc biệt là trẻ em. Vì vậy để phòng tránh sự lây lan trong gia đình và cộng đồng thì thực hiện những biện pháp sau:

Tiêm vắc-xin phòng cúm theo mùa cho trẻ ngay khi có lịch và trẻ đủ tháng tuổi

- Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình bạn đều đã được chủng ngừa cúm để giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm virus cúm thông qua việc tiếp xúc và sinh hoạt hàng ngày.

- Kiểm tra sức khoẻ để đảm bảo rằng những người thường xuyên gần gũi, chăm sóc trẻ đều đã được tiêm vắc-xin phòng cúm.

Kéo dài thời gian cho trẻ bú mẹ và uống sữa mẹ nhiều nhất có thể

- Sữa mẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật.

- Ngay cả khi bị cúm phải cách ly với trẻ, các mẹ vẫn có thể vắt sữa cho vào bình và nhờ người thân trong nhờ cho trẻ uống đều đặn trong ngày. Lưu ý trong thời gian vẫn còn cho con bú mẹ, bạn không nên dùng các loại thuốc chống chỉ định, kháng sinh liều cao,…

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ tư vấn của dược sĩ, bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Mang khẩu trang khi ra ngoài

Virut cúm  bay lơ lửng trong không khí khoảng 15 phút từ em bé bị bệnh và chờ cơ hội xâm nhập vào bé . Nếu bé của bạn được trang bị khẩu trang khi đi ra ngoài đường thì tấm khẩu trang nhỏ này sẽ ngăn chặn vi rút lại, không cho chúng xâm nhập vào đường hô hấp. Vi rút không xâm nhập được bé yêu sẽ không bị nhiễm cúm.

Cho bé đeo khẩu trang nào? Bạn có thể cho bé đeo khẩu trang vải dành cho trẻ em vì kích thước của chúng nhỏ. Bạn cũng có thể cho bé con đeo khẩu trang y tế với lớp vải đặc dụng.

Rửa tay

Rửa tay là một việc làm rất đơn giản nhưng có ý nghĩa phòng cúm tốt. Rửa tay sẽ làm trôi vi rút cúm và không cho chúng cơ hội xâm nhập vào sâu bên trong đường hô hấp.

Rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, sau khi đùa nghịc bẩn và khi đi học về. Rửa tay phải rửa bằng xà phòng và nên rửa tay dưới vòi nước chảy.

 Không mút tay hoặc dụi mắt

Mút tay, dụi mắt, ngoáy mũi là những hành động không vệ sinh. Một mặt chúng không giải quyết được mầm bệnh nếu chúng có xâm nhập. Mặt khác chúng làm nhiễm thêm vi rút cúm từ bên ngoài môi trường lây lan vào tay và đưa vào mắt, mũi, miệng.

Thay vào đó, hãy hướng dẫn bé vệ sinh mắt, mũi khi có vấn đề bằng cách nhỏ nước muối sinh lý nhỏ mắt. Xịt rửa mũi khi mũi cảm thấy ngứa ngáy và hắt hơi. Bạn có thể dùng lọ nước muối đơn thuần ngoài hiệu thuốc để xịt rửa mũi.

Cách ly với người bị ốm

Khi có một em bé khác hay người nhà  bị ốm, bạn cần cách ly em bé nhà bạn khỏi em bé bị ốm. Cách ly nghĩa là giữ bé yêu ở một khoảng cách xa đủ cần thiết. Khoảng cách tối thiểu an toàn là 15-20 mét. Với khoảng cách này vi rút cúm khó xâm nhập. Cách ly nghĩa là không chơi cùng, không tiếp xúc , không ôm hôn gần gũi em bé bị ốm.

Nếu lớp học của em bé có một bé bị ốm, bạn cần đề nghị với cô giáo cho em bé ốm nghỉ học hoặc đeo khẩu trang 8/8 giờ học để tránh lây lan vi rút cúm cho em bé khác hoặc cho bé ở nhà nghỉ ngơi cho đến khi khỏi bệnh.

 Giữ ấm cơ thể khi đi trên đường

Khi đưa bé đi ra ngoài đường bạn cần giữ ấm cơ thể cho bé đặ biệt là ngực của  bé. Giữ ấm ngực sẽ giữ ấm được hệ hô hấp. Mạch máu hệ hô hấp sẽ không bị co lại và do đó chúng sẽ được bảo toàn tốt hơn. Từ đó, vi rút cúm khó xâm nhập để gây bệnh hơn. Giữ ấm  bằng cách quàng khăn, tránh gió, mặc áo dài tay hoặc mặc áo đủ ấm che chắn ngực.

Tránh gió lùa phòng ngủ

Phòng ngủ của bé không được mở cửa sổ hoặc cửa chính quá rộng, gió lạnh sẽ lùa vào cơ thể bé, mà trước hết là niêm mạc mũi họng.

Sau khi bị tác động bởi gió lạnh, niêm mạc sẽ bị khô, bị tổn thương và từ đó chúng tạo ra khe hở cho vi rút cúm xâm nhập. Chỉ cần có một tế bào bị tổn thương đã đủ tạo ra một lỗ hổng cho vi rút xâm nhập và gây bệnh.

Xua virus bằng tinh dầu

Bạn có thể thực hiện biện pháp xua vi rút cúm bằng tinh dầu. Tinh dầu thực vật có giá trị xua đuổi vi rút cúm, làm cho chúng giảm diện phát tán và tránh được nguy cơ lây nhiễm cho bé. Tinh dầu làm giãn mạch máu mũi họng, làm tăng cường nuôi dưỡng mũi họng.

Tinh dầu nên được sử dụng trong phòng ngủ với một lượng đủ nhẹ. Đừng dùng nhiều quá sẽ làm thay đổi thành phần khí thở của bé. Bạn chỉ cần 1 vài giọt tinh dầu vào đèn đốt là đủ. Bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm, tinh dầu quế, hồi, oải hương đều tốt cả.

Nếu không có điều kiện mua, bạn có thể đập dập nát 1-2 củ xả, một vài tép tỏi, một vài lát gừng, 3-5 lá bưởi, sau đó nướng lên cho chúng phát mùi, để lên đầu giường bé ngủ cũng hữu hiệu vậy. Bạn cần thử trước, đặt ngay cạnh vị trí bé nằm. Nếu mùi quá gắt thì cần phải bỏ bớt đi.

 Dùng một chiếc địu hoặc dây quàng để địu và ôm trẻ khi bạn đến những nơi công cộng

Khi bạn giữ trẻ sát vào người, những người khác sẽ ít có khả năng ở gần mặt trẻ hoặc chạm vào trẻ. Điều này giúp ngăn chặn bé yêu của bạn giảm được tối đa nguy cơ nhiễm virus cúm.

- Tránh xa những người bị cúm hoặc có biểu hiện bị ốm, cúm ít nhất 2 mét.

 Khử trùng dụng cụ mà trẻ thường dùng và khử trùng ngôi nhà của bạn

Khử trùng núm vú giả, đồ chơi, bình sữa,… bằng hơi nước hoặc luộc sôi hay sử dụng xà phòng, chất khử chuyên dùng cho trẻ em.

Thường xuyên phun thuốc khử trùng quanh ngôi nhà của bạn và đặc biệt là phòng của bé. Bạn có thể dùng cồn 70 độ thay thế.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Special Kid Vitaprolis là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp có tác dụng Hỗ trợ miễn dịch, giúp tăng cường sức đè kháng trẻ em và giảm các bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp...

 

 

 

 

 

 Tin tức khác