Dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội

Để đánh giá liệu trẻ có khả năng thông minh vượt trội hay không là rất phức tạp, chắc chắn không thể chỉ dựa vào bài kiểm tra IQ. Các nhà giáo dục đã xác định được những biểu hiện ở trẻ thông minh vượt trội. Những dấu hiệu sau giúp bố mẹ biết được con mình có tố chất vượt trội không

Bé có khả năng ghi nhớ rất tốt

Điều này là do trẻ có trí thông minh vượt trội sẽ sở hữu vốn từ vựng nhiều hơn, biết nói những câu có cấu trúc phức tạp khi còn rất nhỏ

Nếu bé nhà bạn có thể nhớ các sự việc đã xảy ra như vị trí cất đồ chơi, nhận diện khuôn mặt hoặc các địa điểm thông qua 1 vài gợi ý thì cha mẹ có thể vui mừng vì bé rất có năng khiếu. Trên thực tế, bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào nếu có khả năng nhớ tốt sẽ rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

 Bé có khả năng quan sát tốt

Khi bé tập trung quan sát sự vật, hiện tượng xung quanh, có thể bé sẽ nhìn không chớp mắt và tập trung cao độ. Cha mẹ cần phân biệt bé đang tập trung quan sát với nhìn chằm chằm không suy nghĩ. Trẻ sáng dạ, thông minh thường bắt đầu óc quan sát từ khi còn rất nhỏ, người lớn đôi khi phải ngạc nhiên trước những gì trẻ biết nhờ sự quan sát ấy.

Một đứa trẻ thông minh thường rất quan tâm tìm hiểu thế giới xung quanh. Còn với trẻ thiên tài, các bé không chỉ quan tâm mà còn cực kỳ tò mò, muốn tìm hiểu về mọi thứ, kể cả những thứ rất nhỏ nhặt.

Trẻ có tố chất sẽ hỏi rất nhiều và hỏi liên tục, từ chuyện những con thú ăn gì để sống đến cách hoạt động của máy nướng bánh mì đặt trong bếp.

Bé thích giao tiếp với người lớn hơn tuổi hơn mình

 Ở trường, trẻ sẽ cảm thấy chán chường với các bài học vì chúng quá dễ. Ngoài lớp học, trẻ thích nói chuyện với những người lớn tuổi hơn mình. Trẻ thông minh thường thích giao tiếp với những người lớn tuổi hơn chúng, thậm chí là nói chuyện với người lớn bởi trẻ không chỉ cảm thấy thoải mái hơn mà còn học hỏi được nhiều điều hơn so với bạn cùng trang lứa.

Bé thích nói chuyện

Trẻ sẽ đạt được những mốc phát triển sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Biểu hiện thường thấy nhất là trẻ biết nói sớm hoặc khả năng nói tốt hơn hẳn so với độ tuổi.

Kĩ năng ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tố chất ở 1 đứa trẻ thông minh, sáng dạ. Mặc dù bé chưa thể nói tròn vành rõ chữ nhưng cha mẹ vẫn có thể nhận ra kĩ năng ngôn ngữ vượt trội của bé thông qua việc bé bập bẹ nói như thể đang nói chuyện với người lớn. Việc trẻ sử dụng ngôn ngữ và thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ dự báo khả năng bé sẽ trở thành người thông minh xuất chúng và có năng khiếu đặc biệt.

Trẻ liên tục vận động

Trẻ em là đối tượng rất hiếu động, luôn tràn đầy năng lượng và chờ cơ hội để bùng phát khối năng lượng đó thông qua các hoạt động. Nhưng với trẻ có năng khiếu và trí thông minh đặc biệt thì không chờ đợi cơ hội mà trẻ tận dụng và vận động liên tục để giải tỏa nguồn năng lượng đó. Nhu cầu kích thích tinh thần và thể chất là dấu hiệu của sự thông minh ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể nhận thấy con luôn muốn thay đổi vị trí hoặc nhanh chán các trò chơi và muốn đổi sang hoạt động khác.

Bé có sở thích đặc biệt

Cha mẹ hãy chú ý xem bé có sở thích đặc biệt nào không, ví dụ như bé có yêu thích 1 môn học nào không, bé có tập trung vào 1 chủ đề hoặc lĩnh vực nào không… Nếu bé có năng khiếu đặc biệt nào đó về 1 bộ môn hoặc chủ đề cụ thể, hay khả năng đặc biệt khi tiếp xúc với các con số… thì rất có thể bé là đứa trẻ thông minh, có tài và cần được bồi dưỡng thêm và phát triển sau này.

Trẻ thích đọc sách

Những đứa trẻ thích đọc sách, thích được tiếp xúc với những quyển sách cho thấy khả năng bé rất thông minh, lanh lợi. Bé có sở thích đọc sách, là độc giả trung thành hoặc có thể là đọc cho biết, đọc để giải trí. Thực tế cũng chứng minh, cho con đọc sách và ngược lại cha mẹ đọc sách, truyện cho con từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển bộ não. Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 đã từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con thông minh, hãy đọc cho bé những câu chuyện cổ tích”.

Quan tâm sâu sắc đến một lĩnh vực nào đó

Trẻ thiên tài thường yêu thích và có kiến thức chuyên sâu về một chủ đề hay lĩnh vực chuyên môn nào đó. Nó có thể là việc trẻ nhớ tên khoa học của mọi loài khủng long hay cách thức hoạt động của động cơ xe hơi.

 

Có khả năng tập trung cao và cực kỳ quyết tâm

Trẻ thiên tài thường rất kiên trì khi học, làm việc hay thực hiện một thói quen nào đó. Bé sẽ cố gắng cho đến khi thông thạo mới thôi. Ngoài ra, các bé có khả năng tập trung cao độ, ít bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài như tivi, trò chơi điện tử hay mạng xã hội.

Khả năng học tập tiếp thu rất nhanh, dễ dàng

Bé biết nói sớm, biết đọc sớm và sớm ham học hỏi thì tự khắc khả năng học tập cũng tốt hơn những bé khác.

Những bé thông minh này thì có một bộ óc rất nhạy bén. Bé không những tiếp thu nhanh mà còn rất để ý đến việc người lớn làm và bắt chước ngay theo những hành động đó. Ví dụ như bé sẽ bắt chước mẹ gấp quần áo rồi bỏ vào tủ. Thích bắt chước bố sửa ống nước hoặc bắt chước ông chơi cờ dù mới nhìn qua có một vài lần.

Sáng tạo

Bé thông minh thường có một lối tư duy rất khác thường và có đôi chút bướng bỉnh. Chúng không thích dập khuôn rằng ông mặt trời thì phải tô màu vàng, mái nhà màu đỏ, cây màu xanh,…Các bé này có một sự sáng tạo theo một cách riêng mà không giống như các bạn cùng trang lứa khác. Nếu vậy các bậc cha mẹ chớ đừng cứ bắt ép con phải thế này phải thế kia mà hãy để con mình có thể tự do sáng tạo hết mức có thể nhé!

Thích lãnh đạo

Đây như một phẩm chất thiên bẩm của trẻ thông minh vậy. Bạn có thể thấy trong các cuộc chơi với các bạn cùng tuổi bé thông minh sẽ luôn muốn và luôn được các bạn nghe theo, tự trở thành người lãnh đạo các bạn. Quả là một đặc điểm vô cùng thú vị và cũng quyết định thành công lớn trên con đường sau này của bé.

Như vậy, để nhận ra con mình có khả năng, tố chất gì đặc biệt hay không, cha mẹ chỉ cần quan sát con thông qua các cử chỉ, biểu cảm và hành động hàng ngày. Việc phát hiện sớm những tố chất của con sẽ giúp cha mẹ sớm có định hướng và giúp bé phát triển toàn diệnTin tức khác