Chữa cay từ ớt hiệu quả

Bất cứ món ăn nào được nêm nếm với ớt cũng đều kích thích vị giác một cách dữ dội. Chính vì vậy, trong những món ăn ngon của mẹ không bao giờ thiếu loại gia vị này. Thế nhưng, phải tiếp xúc với ớt trong quá trình chế biến và cả trong lúc thưởng thức đôi khi không thể tránh khỏi những cú bỏng rát do capsaicin có trong ớt gây ra


Điều gì tạo nên cảm giác cay

Chất hóa học tạo ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể đau trên lưỡi được gọi là thụ thể TRPV1. Những thụ thể này sẽ truyền xung điện tới não và báo hiệu cảm giác bỏng rát khi ăn thực phẩm cay. Vì vậy đây là cơ chế cơ bản xảy ra khi bạn ăn thực phẩm cay.

Nước không làm giảm cay

Nghiên cứu cho thấy chất capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là chất phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Vì vậy, uống nước sau khi ăn cay không có tác dụng giảm cay.

Không những thế, thay vì giảm nóng rát, nước có thể làm cảm giác cay lan ra toàn bộ những vùng khác trong miệng. Điều này càng khiến cho bạn có cảm giác nóng rát và khát nước nhiều hơn.

Để giảm cơn bỏng hay cay miệng do ớt, cách tốt nhất là kiềm hãm sự ức chế của capsaicin. Theo đó, có những cách hiệu quả sau:

Mẹo giảm cay với sữa

Uống sữa là một cách tuyệt vời để làm dịu cảm giác cay nhanh vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin. Ngoài ra, casein trong các sản phẩm sữa có thể hấp thu capsaicin để giảm cảm giác nóng rát. Đây được coi là cách tốt nhất để chữa cay hiệu quả

Giảm cay với cơm hoặc bánh mì

Chất bột trong cơm hay bánh mì cũng trị cay vô cùng tốt. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ hay một nắm cơm nhỏ thì chất capsaicin trong ớt sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.

Giảm cay với nước ấm

Nhiều người hầu hết tin rằng phương pháp 'tra tấn' này sẽ làm bạn bị bỏng thêm. Nhưng súc miệng nước ấm là một cách hữu hiệu để làm giảm cay nhanh chóng. Bởi vì nước ấm có thể hòa tan chất capsaicin - thành phần gây cay có trong ớt. Nhưng chú ý chỉ dùng nước ấm chứ không quá nóng vì có thể gây bỏng và bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục.

Giảm cay với nước chanh.

Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin làm cho vị cay giảm nhanh chóng.

Súc miệng bằng dầu, sau đó rửa sạch

Capsaicin hòa tan nhanh chóng trong dầu thực vật. Chỉ cần súc miệng với dầu là cảm giác cay sẽ dịu đi.

Giảm cay với muối

Hãy ngậm chút muối trong miệng và bạn sẽ thấy vị cay giảm nhanh chóng.

Dùng bàn chải đánh răng

Đánh răng là cách giúp vị cay nóng khi ăn phải giảm nhanh chóng và bạn chỉ việc súc miệng sạch sau đó.

Giảm cay bằng cách nhổ ra

Đây là cách duy nhất khi bên cạnh bạn không có gì để 'chữa cháy'. Việc bạn nhổ ra chính là làm kích thích tuyến nước bọt tiết nhiều hơn để 'rửa' vị cay trong miệng. Hoặc bạn có thể há miệng to, thè lưỡi để 'tản nhiệt' vị cay thoát ra ngoài.

Rượu

Loại nước nên uống ngay khi ăn cay chắc chắn sẽ làm bạn không thể ngờ được đó chính là "Rượu". Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin, nên cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

 

Ăn sô-cô-la

Như đã nêu trên, capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo. Lượng chất béo cao trong hầu hết các loại sô-cô-la sẽ giúp đẩy lùi một cách nhanh chóng capsaicin ra khỏi miệng. Sô-cô-la sữa vì có hàm lượng chất béo và casein cao hơn nên trị cay hiệu quả hơn sô-cô-la nguyên chất.

Muối, mật ong, cà rốt sống, ăn táo, chuối, kem, nước cốt dừa… cũng có thể tạo nên những phản ứng giúp giải nguy cho chiếc lưỡi đang thấp thỏm vì cay. Tùy vào hoàn cảnh xung quanh có những gì mà bạn hãy sử dụng để giải cứu chính mình .

Mẹo chữa bỏng khi sơ chế ớt
Ngoài việc gây bỏng, rát, ớt khi ăn, trong chế biến, đôi khi ớt cũng gây ra một số tai nạn nho nhỏ. 
- Trường hợp ớt bắn vào mắt, bạn nên dùng bã chè tươi đắp lên mắt khoảng 10-15 phút sẽ thấy dịu hơn. 
- Trường hợp tay bị bỏng do ớt, bạn nên áp dụng một trong số những mẹo sau: 

  • Ngâm tay vào trong thau nước ấm có bã chè tươi.
  • Dùng ít giấm thoa đều một lớp mỏng lên vùng bị bỏng.
  • Dùng trực tiếp sữa chua để đắp lên vết bỏng do ớt gây ra.
  • Cho ít đường cát lên chỗ bị bỏng.

 

 

 Tin tức khác