Ca ghép phổi thành công từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi thành công từ người cho chết não

Sáng 16.3, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tổ chức họp báo công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam, nằm trong đề tài nghiên cứu khoa học độc lập cấp quốc gia và triển hai Đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người tại BV.

Bệnh nhân được ghép phổi là anh Trần Ngọc Hanh (52 tuổi), ở Nam Định. Bệnh nhân Hanh được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức lớn với các thầy thuốc.

Trung tướng Mai Hồng Bàng cho biết, trước khi được thực hiện ghép phổi, bệnh nhân H. được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Anh đã đi thăm khám nhiều nơi, đã sử dụng nhiều loại thuốc nhưng vẫn thường xuyên phải nhập viện điều trị, thậm chí phải thở máy, thở o xy. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 các thầy thuốc đã đưa ra quyết định ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

Để chuẩn bị cho ca ghép lịch sử này, Bệnh viện TW QĐ huy động lực lượng hùng hậu lên đến 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư kí, Đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện TW Quân đội 108, cạnh đó còn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu về gây mê hồi sức và ghép phổi nước ngoài. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đồng hồ, từ 10h đến 18h ngày 26.2.2018.

Đặc biệt Từ nguồn tạng của người cho chết não này, 6 người đã được ghép thận, giác mạc, tim. Đó là thận và giác mạc của người này đã được ghép cho 1 bệnh nhân bị bệnh thận và ghép cho hai bệnh nhân bị bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đồng thời, từ nguồn tạng của người cho chết não này, các thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp với Trung điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức (chuyển một quả thận sang ghép thận tại Bệnh viện Việt Đức) và Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh tiến hành bảo quản, vận chuyển tạng xuyên Việt để thực hiện tiếp các ca ghép thận và ghép tim cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân sau khi ghép phổi được điều trị tích cực, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Trần Ngọc Hanh tiến triển tốt. "Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân ghép phổi đã đi lại loanh quanh trong phòng, có thể tự thở,  thỉnh thoảng mới cần hỗ trợ thở oxi, các xét nghiệm ổn định, ăn cháo, sinh hoạt ở trạng thái tương đối ổn định"- Trung tướng Mai Hồng Bàng nói. 

Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện trên nền tảng chuyên môn kĩ thuật cao đã tạo nên một dấu ấn quan trọng trong chuyên ngành ghép tạng của bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam thực hiện tại BV TW Quân đội 108 đã khẳng định những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của những chiến sĩ áo trắng, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.Tin tức khác