Bố mẹ cùng chơi với trẻ đúng cách

Chơi với trẻ không chỉ là cười đùa với trẻ giúp trẻ vui vẻ cười đùa mà nó còn là kỹ năng hết sức quan trọng giúp trẻ hình thành nhiều kỹ năng như thói quen, giao tiếp, tư duy… Vậy chơi thế nào cho đúng cũng là nhiều mối bận tậm của các bậc phụ huynh hiện nay. Cùng tìm hiểu cách chơi với bé nhé:

Tỏ ra thích thú khi chơi cùng bé

Khi chơi với trẻ người lớn không được tỏ thái độ miễn cưỡng vì như vậy bé sẽ có suy nghĩ tiêu cực rằng” chẳng lẽ chơi với mình lại chán ngắt như vậy”. Đây là điều hoàn toàn không nên tao ra trong suy nghĩ của trẻ.

Cho bé chơi đồ chơi đúng cách

Trẻ 18-24 tháng tuổi đã biết chơi đồ chơi và rất thích đồ chơi. Độ tuổi này sự phát triển sinh lý còn thấp, trẻ chưa tập trung vào chơi và rất hay bị ngoại cảnh chi phối nên dễ phân tác sự thích thú.

Khi trẻ chơi bố mẹ chỉ nên để cho trẻ 1 đến 2 thứ đồ chơi, như vậy trẻ sẽ không bị phân tán mà tập trung suy nghĩ tìm đủ mọi cách để tìm hiểu đồ chơi và thỏa sức chơi nhiều trò với trò chơi đó. Khi đã chán trò chơi đó rồi bố mẹ có thể cho trẻ chơi đồ khác.
- Đối với trẻ bé hơn, nếu lặp lại nhiều lần một trò chơi có ý nghĩa rất quan trọng. Khi lặp đi lặp lại cách chơi giúp cho trẻ tìm thấy cảm hứng, cho nên người lớn không cần chuẩn bị nhiều đồ chơi cho trẻ ở độ tuổi này.

Giúp bé sáng tạo

Có rất nhiều trò chơi mang tính sáng tạo giúp bé phát triển trí tưởng tượng phong phú như nặn hình, vẽ tranh,… Bé sẽ tỏ ra rất thán phục nếu từ một mẩu đất nặn thành hình con cún, và từ con cũng lại nặn thành hình cây nấm.

Ngoài ra bạn có thể vận dụng hội họa để dạy bé biết cách tưởng tượng. Hãy hỏi xem bé vẽ cái gì. Nếu bé không trả lời được, hãy đưa ra những giả thuyết gợi ý cho bé

Không nên phân biệt trò chơi

Bạn không nên phân biệt các trò chơi chỉ dành cho bé gái hay bé trai: búp bê, ô tô hay xếp hình,… Tránh bắt các bé trai chỉ được hạn chế chơi các đồ thuộc về kỹ thuật. Lý do là khi chơi búp bê, các bé thường có xu hướng đồng nhất mình với nó. Bé sẽ tưởng tượng khi cho búp bê đi trên  oto, cho búp bê ngủ hay tắm,…

Đem lại cho bé niềm vui thích nhất

Ví dụ như bé muốn chơi các đồ chơi về ôtô, máy móc, hãy vừa chơi, vừa trò chuyện với bé: Ôtô thì như thế nào, nó có thể đi đến đâu. Khi thích chơi một trò nào, bé nhận biết được nhiều hơn về các vấn đề liên quan đến trò chơi đó

 Giúp trẻ có thói quen thu dọn đồ chơi

Dạy trẻ thói quen thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong là một việc làm có tính giáo dục. Nhưng, có một hiện tượng tồn tại phổ biến là trẻ em chỉ biết chơi nhưng chưa có ý thức thu  dọn. Mỗi chúng ta nên hình thành thói quen này cho trẻ trước 4 đến 5 ngày. Khi nào hết giờ chơi, hãy hướng dẫn bé xếp đồ vào giỏ, hộp.

Động viên khuyến khích đúng lúc

Khi bé làm được một việc tốt thì đừng tiết kiệm lời hãy khen bé điều đó sẽ giúp bé có động lực làm những điều tốt đẹp hơn. Động viên có ý nghĩa làm cho trẻ thêm tự tin. Đặc biệt, khi trẻ gặp khó khăn thì sự động viên của người lớn sẽ giúp trẻ tăng thêm niềm vui, sự tự tin, tính kiên trì và chủ động

 Dịu dàng với trẻ

Khi bạn tỏ ra nghiêm khắc trong những câu hỏi mà bạn hỏi bé kể cả những câu hỏi đơn giản thì bé thường sẽ có xu hướng không muốn trả lời hoặc lảng đi. Tuy nhiên nếu bạn hỏi bé với giọng dịu dàng, nhẹ nhàng và nựng bé như :” Con tên là gì? Con bao nhiêu tuổi? Con đang sống ở đâu? Con đang làm gì đấy? cùng với những câu hỏi cảm thán : Con xếp hình giỏi quá?” bé sẽ tỏ ra thích thu khi trả lời với mình.

Đồ chơi phong phú, đa dạng

Đồ chơi phong phú và đã dạng có tác dụng giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt bạn nên chú ý đến các trò cơi liên quan đến âm nhạc, nghệ thuật, toán học, ngôn ngữ,…. Hãy giúp bé làm quen với những khái niệm bé chưa biết. Tuy nhiên, bạn cần tính đến sự phù hợp của đồ chơi với lứa tuổi của bé. Nhưng lưu ý rằng hãy cho bé chơi mỗi lần 1, 2 trò chơi thôi nhé.

Chơi độc lập

Tùy theo tính cách của từng bé có những bé có thể tự chơi 1 mình nhưng có những bé không thích tự chơi một mình. Bạn đừng buồn phiền vì điều đấy trước tiên bạn nên hướng dẫn bé chơi, chắc chắn bé sẽ học được cách chơi, và khi biết chơi sẽ tỏ ra thích thú với nó từ đó rèn được tính độc lập.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Special Kid Vitaprolis là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp giúp bé hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giảm sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài

 Tin tức khác